Latest Articles
ดังตั้งแต่ยังไม่ออกฉาย กับละครแนวผีผ้า เล่ห์ลุนตยา

ดังตั้งแต่ยังไม่ออกฉาย กับละครแนวผีผ้า เล่ห์ลุนตยา

ดังตั้งแต่ยังไม่ออกฉาย มาดูความที่สุดของละครไทย แนวผีผ้าดราม่ากระตุกขวัญ พร้อมดารานำแสดง และฉากประกอบฟอร์มยักษ์ ดังตั้งแต่ยังไม่ออกฉาย เรียกได้ว่ามีกระแส และได้รับความสนใจอย่างมาก ตั้งแต่ยังไม่ออกสู่สายตาผู้ชมเลยทีเดียว สำหรับละครเรื่อง “เล่ห์ลุนตยา” อีกทั้งยังเป็นละครฟอร์มใหญ่ ในปีนี้ของสถานีโทรทัศน์ช่อง 8 ที่หลายคนรอคอย งานนี้ กว่าจะออกมาเป็นละครเรื่องนี้ แบบสมบูรณ์แบบทั้ง ทีมงาน ผู้จัด ผู้กำกับอย่าง “ถา-สถาพร” ได้ผ่านการทุ่มเท เตรียมตัว รีเสิร์ท ข้อมูลพร้อมในทุกด้าน หรือเรียกว่าได้ทำงานกันอย่างหนัก แทบทุกฝ่าย เพื่อให้สมกับการรอคอย ของแฟนละครทุกท่าน และพร้อมลงจอหลอน พร้อมกันทั่วประเทศ ตอนแรกในวันที่…

2022/05/27 4

กุญแจสำคัญ ในการผลักดันบันเทิงไทย มีความเป็นซอฟต์พาวเวอร์

กุญแจสำคัญ ในการผลักดันบันเทิงไทย มีความเป็นซอฟต์พาวเวอร์

กุญแจสำคัญ ความเป็นซอฟต์พาวเวอร์ ในละครและซีรีส์ของไทย มุมมองของ ม.ร.ว.เฉลิมชาตรี ยุคล ไทยเรามีศักยภาพแม้จะต้องใช้เวลา กุญแจสำคัญ บทสัมภาษณ์และมุมมอง รวมทั้งแง่คิดและวิธีการต่างๆ เกี่ยวกับการส่งออกละคร และซีรีส์ของไทย ของม.ร.ว.เฉลิมชาตรี ยุคล ที่มาบอกถึงมุมมอง ความเป็นซอฟต์พาวเวอร์ ในอุตสาหกรรมบันเทิงไทย ซึ่งทำให้เห็นชัดว่า ไทยเรามีศักยภาพที่จะไปได้ ถ้ามีแรงสนับสนุนที่ดี แม้จะต้องใช้เวลาบ้างก็ตาม อีกทั้งยังได้ให้ข้อคิด และวิธีแก้ไขในส่วนที่ยังขาดไป “เรามีของดีตลอด เช่น ฉลาดเกมส์โกง หัวใจรักสี่ดวงดาว หรือเอฟโฟวไทยแลนด์ บุพเพสันนิวาส ฯลฯ…

2022/05/20 12

ซีรีส์จีนกำลังมาแรง ความนิยมในไทย กำลังเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ

ซีรีส์จีนกำลังมาแรง ความนิยมในไทย กำลังเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ

ซีรีส์จีนกำลังมาแรง กับกระแสการตอบรับในประเทศไทย ที่มีเรทติ้งดีมากขึ้นเรื่อยๆ ความบันเทิงที่สานสัมพันธ์ไทย-จีน ซีรีส์จีนกำลังมาแรง ซึ่งในประเทศไทยเรา ก็มีคนที่นิยมรับชมซีรีส์จากจีน เพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะในช่วง พ.ศ. 2562-2564 สถิติการรับชมหลายชุด คือหลักฐานบ่งชี้สำคัญ เช่น 10 อันดับความนิยมซีรีส์เอเชีย ประจำเดือนมกราคม-กันยายน ปี พ.ศ.2563 เพราะความนิยมซีรีส์จีน ปรากฏให้เห็นมากถึง 5 เรื่อง ขณะที่ซีรีส์เกาหลีใต้ และอินเดียมีเพียง 3 และ 2 เรื่องตามลำดับ โดยซีรีส์จีนครองตำแหน่ง…

2022/05/13 6

ซีรีส์ดังมีเวอร์ชั่นไทยแล้ว ช่องสามเตรียมเปิดตัว ด็อกเตอร์ฟอสเตอร์ เวอร์ชั่นไทย

ซีรีส์ดังมีเวอร์ชั่นไทยแล้ว ช่องสามเตรียมเปิดตัว ด็อกเตอร์ฟอสเตอร์ เวอร์ชั่นไทย

ซีรีส์ดังมีเวอร์ชั่นไทยแล้ว ซีรีส์ด็อกเตอร์ฟอสเตอร์ กลับมาอีกครั้ง ในรูปแบบเวอร์ชั่นไทย ที่ทางช่องสามได้เปิดตัวนักแสดงนำแล้ว ซีรีส์ดังมีเวอร์ชั่นไทยแล้ว ข่าวการปล่อยหมัดเด็ด ของทางช่องสาม ผู้นำด้านสื่อบันเทิงของไทย ได้เปิดตัวจากการได้ลิขสิทธ์ ละครฟอร์มใหญ่ เพื่อไปถึงเป้าหมาย การเป็นผู้นำด้าน แพลตฟอร์มเนื้อหา และความบันเทิง โดยโปรเจกต์นี้ ทางช่องสาม และบีบีซีสตูดิโอ บริษัทผู้ผลิตคอนเทนต์ระดับโลก จากประเทศอังกฤษ ได้ลงนามข้อตกลง ในการผลิตซีรีส์ชื่อดัง ด็อกเตอร์ฟอสเตอร์ในเวอร์ชันไทย โดยได้มีการประกาศความร่วมมือครั้งนี้ อย่างเป็นทางการไปแล้ว ถ้าเราจะพูดถึง ชื่อซีรีส์ด็อกเตอร์ฟอสเตอร์ แฟนๆ ละครหรือคอซีรีส์บางคน อาจจะไม่คุ้นหู…

2022/05/06 15

ฉีกกฎซีรีส์วายไทย สองคนต่างกันสุดขั้ว กับเรื่องราวของการชิงอำนาจ

ฉีกกฎซีรีส์วายไทย สองคนต่างกันสุดขั้ว กับเรื่องราวของการชิงอำนาจ

ฉีกกฎซีรีส์วายไทย เรื่องราวการช่วงชิงอำนาจอของตระกูลมาเฟีย ที่มาพร้อมกับความรักความผูกพันธ์ ของหนุ่มสองคนที่ต่างกันแบบสุดขั้ว ฉีกกฎซีรีส์วายไทย หลังจากปล่อยตัวอย่างเต็ม ของซีรีส์ออกมาให้รับชมกันไปแล้ว ในที่สุดก็มาถึงเวลาที่ แฟนคลับซีรีส์วายไทย รอคอย เมื่อตอนแรกของเรื่องคินน์ พอร์ช เดอะซีรีส์ หรือรักโคตรร้าย สุดท้ายโคตรรัก ออกอากาศไปเมื่อวันเสาร์ที่ 2 เมษายน ก็ได้มอบประสบการณ์แปลกใหม่ และฉีกทุกกฎของซีรีส์วาย ให้กับผู้ชมได้ตั้งแต่เริ่มต้น ซึ่งในการออกอากาศ ในตอนแรกของซีรีส์เรื่องนี้ เปิดตัวมาด้วยมาตรฐานที่สูง จนน่าจับตามอง ทั้งเค้าโครงเรื่องที่แข็งแรง และการดำเนินเรื่องอย่างมีชั้นเชิง  สามารถดึงดูดคนดู ได้อย่างอยู่หมัดตั้งแต่ต้น รวมทั้งโปรดักชัน…

2022/04/29 19

วัฒนธรรมข่มขืน ต้องเปลี่ยนบทละครไทย เกี่ยวกับฉากข่มขืน

วัฒนธรรมข่มขืน ต้องเปลี่ยนบทละครไทย เกี่ยวกับฉากข่มขืน

วัฒนธรรมข่มขืน ถึงเวลาต้องเปลี่ยนความคิดและแนวทางกันใหม่ ที่ว่าฉากข่มขืนในละครไทยนั้น เป็นเรื่องปกติ โดยเลขาพรรคเพื่อไทย วัฒนธรรมข่มขืน หลายท่านน่าจะเคยเห็นข่าว ที่น่าสะเทือนใจ ที่เกิดจากการมีพฤติกรรม ล่วงละเมิดทางเพศ ที่น่าตกใจยิ่งกว่าคือ ข่าวเมื่อเร็วๆ นี้ จากนักการเมืองชื่อดัง มีผู้เสียหายที่เคยถูกกระทำ จากบุคคลคนเดียวกัน ตั้งแต่การลวนลาม ไปจนถึงขั้นที่เรียกว่าเป็นการ ข่มขืน ผู้ถูกกระทำหลายราย ต่างทยอยมาเข้าแจ้งความร้องทุกข์ กับตำรวจมากถึง 15 ราย ในฐานะเพื่อนมนุษย์ ไม่ควรนิ่งนอนใจ หรือวางเฉยต่อสิ่งที่เกิดขึ้นนี้ได้ เป็นการจัดเวที ในการหาแนวทาง เพื่อลดปัญหา…

2022/04/22 33

ปัญหาการสร้างละครไทย วกวนอยู่แต่พล็อตเดิมๆ จะไปต่อทางไหนดี

ปัญหาการสร้างละครไทย วกวนอยู่แต่พล็อตเดิมๆ จะไปต่อทางไหนดี

ปัญหาการสร้างละครไทย ที่วนเวียนอยู่กับปัญหาเดิมๆ ไม่ว่าจะเป็นฉากรุ่นแรงและขืนใจ หรือจะเป็นการรีเมคบทละครเก่า ปัญหาการสร้างละครไทย เรียกได้ว่าที่ผ่านมาในช่วง 3 ปีมาจนถึงในปัจจุบันนี้ ต้องยอมรับว่า ในวงการละครของไทย ยังมีปัญหาที่ต้องแก้ เพื่อให้ทันยุคสมัย และก้าวไปสู่สากลให้ได้ ภายใต้กระแสแห่งความเปลี่ยนแปลง ของโลกบันเทิงภายนอก ธุรกิจหนังที่ปรับตัวอย่างมหาศาล ช่องว่างระหว่างหนังโรง กับหนังทางสตรีมมิ่ง ก็ลดลงอย่างมาก ยังไม่นับถึงความเปลี่ยนแปลง ของวงการละครโทรทัศน์ รอบประเทศเพื่อนบ้าน ซึ่งที่จะมาพูดกัน ก็คือปัญหาในวงการละคร ในบ้านเราที่ผ่านมานั้น เรียกได้ว่าเป็นเรื่องที่ได้ มีข้อถกเถียงและโดต้แย้ง รวมทั้งการจัดสัมนา เพื่อแก้ปัญหาดังกล่าวมาแล้ว แต่ก็ดูเหมือนจะยังไม่เป็นที่พอใจนัก…

2022/04/12 32

ซีรีส์วายไทยเรตติ้งพุ่ง หรือนี่จะเป็นซอฟต์พาวเวอร์ของไทย

ซีรีส์วายไทยเรตติ้งพุ่ง หรือนี่จะเป็นซอฟต์พาวเวอร์ของไทย

ซีรีส์วายไทยเรตติ้งพุ่ง ท่ามกลางการถกเถียงกันว่า ไทยเราจะนำเสนออะไรเข้าสู่ซอฟต์พาวเวอร์ และซีวีส์วายก็มีการตอบรับที่ดี ทั้งในไทยและเทศ ซีรีส์วายไทยเรตติ้งพุ่ง จากความโด่งดัง ในการผลิตซีรีส์ของเกาหลีใต้ และบางเรื่องก็สามารถเข้าไป แย่งเรตติ้งในเน็ตฟลิกซ์ได้ด้วย ซึ่งก็ตามมาด้วยประเด็นของคำว่า ซอฟต์พาวเวอร์ ที่ทำให้เกาหลีใต้สามารถ ส่งออกวัฒนธรรมของตนเอง ไปสู่ทุกมุมโลก และสร้างมูลค่ามหาศาล กลับสู่ระบบเศรษฐกิจของประเทศ  ไม่ว่าจะเป็นป๊อปไอคอน อาหาร เหล้าโซจู หนัง ซีรีส์ ที่ทั้งหมด บางครั้งก็ผสมกลมกลืนกัน ในผลงานชิ้นเดียว กลับมามองที่ไทยเรา ที่เรียกว่ากำลังผลักดันสื่อบันเทิงต่างๆ ให้เป็นที่ยอมรับในสากล ซึ่งก็ยังไม่ประสบความสำเร็จ เท่าไรนัก…

2022/04/05 40

เก๋าในร่างเด็ก ซีรีส์อบอุ่นหัวใจเรื่อง 55:15 ไม่สายเกินไป

เก๋าในร่างเด็ก ซีรีส์อบอุ่นหัวใจเรื่อง 55:15 ไม่สายเกินไป

เก๋าในร่างเด็ก รีวิวซีรีส์ไทยที่จะมอบความอบอุ่นให้กับคุณ จากวัยเก๋าดันย้อนกลับไปเป็นวัยเด็ก เก๋าในร่างเด็ก หลายท่านอาจจะเคยดูหนัง หรือซีรีส์เกาหลีที่แนวเรื่อง ประมาณว่า ร่างกายตัวเอง ได้ย้อนกลับไปอยู่ในวัยเด็กหรือวัยรุ่นอีกครั้ง แต่วันนี้เราขอเสนอซีรีส์ไทย 55:15 ไม่สายเกินไป ซึ่งเนื้อเรื่องเกี่ยวกับตัวละครหลัก 5 คนอยู่ที่ในช่วงวัย 55 ปี แต่อยู่มาวันหนึ่ง ร่างกายได้กลับไปอายุ 15 ปีซะอย่างนั้น เรื่องราวก็เป็นเรื่องที่เกี่ยวกับ กลุ่มเพื่อนวัยเก๋า ที่แต่ละคนก็อยู่ในวัยกลางคน ซึ่งแต่ละคนมักจะมีเรื่องราว ที่อยากกลับไปแก้ไข หรือเรื่องราวบางอย่างในวัยห้าสิบห้า  ไม่สามารถกลับไปแก้ไขได้แล้ว บางคนเป็นเรื่องราวของความรัก บางคนเป็นเรื่องเกี่ยวกับ ความฝันของตัวเอง…

2022/03/29 48

ยังไม่ปังเท่าที่ควร ไทยผลักดันละครสูตรลับลิขิตฝัน สู่ซอฟต์พาวเวอร์

ยังไม่ปังเท่าที่ควร ไทยผลักดันละครสูตรลับลิขิตฝัน สู่ซอฟต์พาวเวอร์

ยังไม่ปังเท่าที่ควร การผลักดันละครที่สื่อความเป็นไทย ในเรื่องผัดไทย สูตรลับลิขิตฝัน ยังไม่ถึงเป้าหมายเท่าที่ควร ซึ่งมีข้อบกพร่องต้องแก้ไข ยังไม่ปังเท่าที่ควร ต้องขอบอกตามตรง ว่าหลายๆ ท่าน ที่เคยดูละครไทย ผ่านช่องทางต่างๆ หรือแม้กระทั่งแฟนละครไทยก็ตาม ยังไม่เคยได้ยินชื่อละคร เรื่องผัดไทย สูตรลับลิขิตฝัน มาก่อนเลย จนกระทั่งเมื่อวันที่ 17 มีนาคมที่ผ่านมา ได้ยินข่าวว่ากระทรวงวัฒนธรรม ร่วมกับจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย จะส่งละครเรื่องนี้ไปฉายโชว์ ในงานเทศกาลภาพยนตร์ ที่ฟิลิปปินส์ ทั้งนี้ก็เพื่อช่วยกันขับเคลื่อนละคร และหนังไทยให้เข้าสู่สากล ด้วยซอฟต์พาวเวอร์ ด้านวัฒนธรรมอาหารไทย สู่เวทีระดับโลกผ่านสื่อบันเทิง…

2022/03/22 43

ศิลปะเล่าเรื่อง การสะท้อนภาพสังคมด้วยงานศิลปะ ในซีรีส์เรื่องเขาไม่ใช่ผม

ศิลปะเล่าเรื่อง การสะท้อนภาพสังคมด้วยงานศิลปะ ในซีรีส์เรื่องเขาไม่ใช่ผม

ศิลปะเล่าเรื่อง กับการแฉเรื่องราวความผิดของคนใหญ่คนโต โดยการใช้งานศิลปะเป็นสื่อ กับสังคมที่ถูกขับเคลื่อนด้วยเงินและอำนาจ ศิลปะเล่าเรื่อง ในช่วง 2-3 ปีที่ผ่านมา ซีรีส์วายของไทย ก็ได้กระแสความนิยม ยาวมาถึงในปัจจุบันนี้ และได้มีการทำพล็อตเรื่องๆ ใหม่ เพื่อหลุดจากกรอบเดิมๆ และในเรื่องเขาไม่ใช่ผม คือซีรีส์วายจากค่าย จีเอ็มเอ็ม ทีวี ที่ทำโครงเรื่องได้ดีมาก ด้วยฝีมือการกำกับของ นุชี่-อนุชา บุญยวรรธนะ ที่ปัจจุบัน ออกอากาศมาถึงเอพิโสดที่ 11 เป็นที่เรียบร้อย เรียกได้ว่า ได้การตอบรับที่ดีมาก ตั้งแต่เริ่มออกอากาศ ในอีพี.แรก…

2022/03/15 50

ยังสู้ไม่ได้ มาหาเหตุผลกันว่า ทำไมซีรีส์ไทย จึงสู้ซีรีส์เกาหลีไม่ได้

ยังสู้ไม่ได้ มาหาเหตุผลกันว่า ทำไมซีรีส์ไทย จึงสู้ซีรีส์เกาหลีไม่ได้

ยังสู้ไม่ได้ ปัญหาที่ทำให้ละครซีรีส์ไทย ยังเปรี้ยงเที่ยบชั้นเกาหลีไม่ได้ มีปัญหาอะไรบ้างที่ต้องรู้ต้องแก้ เพื่อให้ซีรีส์ไทยไปได้ไกลกว่านี้ ยังสู้ไม่ได้ ในแวดวงธุรกิจบันเทิงของไทยเรา โดยเฉพาะในด้านละครและซีรีส์ ก็เรียกได้ว่ามีการทำออกมา เรียกเรตติ้งคนดูมาตลอด และยังมีการแข่งขันที่เข้มข้นดุเดือดต่อไป หลายค่ายหลายช่องหลายผู้กำกับ ต่างคิดทำละครซีรีส์ ที่คาดว่าจะดังเด่นโดนใจมหาชน ลำพังการแข่งขันเองที่ไทย ก็หนักมากแล้ว แต่ก็ยังมีซีรีส์เกาหลี และซีรีส์จากหลายประเทศ ก็ยังบุกๆ เข้าไทยไม่หยุด ทำให้กลุ่มคนดูซีรีส์เกาหลี-ซีรีส์ต่างประเทศโตไว อย่างน่าสนใจมากๆ และอีกสิ่งหนึ่ง ที่เป็นสิ่งสำคัญ ที่ทำให้คอซีรีส์ต่างประเทศ เพิ่มมากขึ้นในไทย ก็คือแพลตฟอร์มต่างๆ ที่หาดูได้ง่ายจากต่างประเทศ ก็บุกเข้าไทยตลอดเช่นกัน ซึ่งเป็นสิ่งที่น่าจับตามากๆ…

2022/03/08 54

นางเอกนักสู้ แตงโม…ผู้ที่ไม่เคยยอมแพ้ ต่อโชคชะตา

นางเอกนักสู้ แตงโม…ผู้ที่ไม่เคยยอมแพ้ ต่อโชคชะตา

นางเอกนักสู้ อุปสรรคต่างๆ ที่ถาโถมเข้ามาในชีวิตของนักแสดงสาวสวย โชคชะตาเล่นตลกกับชีวิต ที่เป็นบทพิสูจน์ความเป็นนักสู้ของเธอ นางเอกนักสู้ ก่อนอื่นเลย เราก็ต้องขอแสดงความเสียใจ กับการสูญเสียครั้งยิ่งใหญ่ กับบุคคลที่เกี่ยวข้อง และครอบครัวของนักแสดงสาว กับเหตุการณ์ ที่เธอได้ตกน้ำ จากการล่องเรือในแม่น้ำเจ้าพระยา ที่เป็นข่าวช็อกวงการ ในส่วนของแตงโมนั้น เรียกว่าเป็นนักแสดงสาว ที่มากความสามารถ และมีผลงานในวงการบันเทิง มาตั้งแต่เธอยังเด็กเลยทีเดียว ซึ่งต้องบอกเลยว่า สาวสวยคนนี้ อยู่ในวงการบันเทิง มายาวนานมาก หรือเรียกว่าเกือบตลอดชีวิตของเธอเลย และเส้นทางชีวิต ไม่ว่าจะเป็นด้านการเรียน การแสดง รวมไปถึงผลงานต่างๆ ในวงการบันเทิง…

2022/03/01 57

ซีรีส์ไทยแนวใหม่ เปิดตัวซีรีส์วายแนวสืบสวน เรื่องแรกของไทย

ซีรีส์ไทยแนวใหม่ เปิดตัวซีรีส์วายแนวสืบสวน เรื่องแรกของไทย

ซีรีส์ไทยแนวใหม่ กระแสฮิตซีรีส์วายยังไม่เสื่อมคลาย ครั้งนี้มาพร้อมกับแนวสืบสวน ครั้งแรกของไทย ในซีรีส์เรื่องพฤติการณ์ที่ตาย ซีรีส์ไทยแนวใหม่ วันนี้เราจะมาพูดกันถึงซีรีส์วาย ที่เรียกได้ว่าในปัจจุบัน ได้เปิดกว้าง และเป็นกระแสฮิต ที่ได้รับความสนใจ จากผู้ชมทั้งนอกและในประเทศ  จากทั้งปัจจัย ของแพลตฟอร์มสตรีมมิ่ง ที่ทำให้การเข้าถึงซีรีส์วาย เป็นเรื่องง่ายดาย และจำนวนของซีรีส์ที่มากขึ้น ตามจำนวนของผู้ผลิต ทำให้ผู้ผลิตซีรีส์วาย  ยิ่งต้องแข่งขันกัน สร้างสรรค์ผลงานมากยิ่งขึ้น และเมื่อได้รับ การยอมรับและการเปิดกว้าง มากขึ้นเรื่อยๆ ก็ทำให้อุตสาหกรรม การสร้างซีรีส์วายขึ้นมาออกสู่สายตาคนดู ก็เติบโตขึ้น เรื่องราวของความรักแบบบอยเลิฟ ในรั้วโรงเรียน ก็ได้ถูกผลิตออกมาหลายต่อหลายเรื่อง…

2022/02/22 57

กระแสละครน้ำเน่า หลายคนมองว่า เป็นตัวฉุดรั้งวงการละครไทย?

กระแสละครน้ำเน่า หลายคนมองว่า เป็นตัวฉุดรั้งวงการละครไทย?

กระแสละครน้ำเน่า เป็นประเด็นขึ้นมาอีกครั้ง ที่หลายคนสงสัยว่า ละครน้ำเน่าของไทย เป็นต้นเหตุในการฉุดรั้งวงการละคร ไปสู่สากล? กระแสละครน้ำเน่า ในสมัยยุค 80-90 ก็คงพูดได้ว่า เป็นยุคทองของละครไทย หลายท่านที่เคยดูละครหลังข่าว หรือแม้แต่ในยุคสมัยนี้ ที่มีหลายๆ แพล็ตฟอร์ม ให้เราได้ดูละครไทยกัน คงจะรู้จักคำว่า ละครน้ำเน่า หรือเคยได้ยินมาบ้าง แต่ก็อาจจะยังไม่รู้ถึง ความหมาย หรือวัฒนธรรมของละครน้ำเน่า จากประเด็นที่เคยถกเถียงกันว่า เพราะอะไรละครไทย ถึงไม่ไปไหนสักที ทำให้วันนี้ เราคงต้องมาพูดถึง การพัฒนาของวงการละครไทย กันอีกครั้ง เพราะจากประเด็นที่กล่าวมาข้างต้น…

2022/02/15 60

ล่อแหลมไปหน่อย กระแสในแง่ลบ จากบทร่วมรักในฉากละครไทย

ล่อแหลมไปหน่อย กระแสในแง่ลบ จากบทร่วมรักในฉากละครไทย

ล่อแหลมไปหน่อย กับฉากร่วมรักของละครไทย ที่มีกระแสออกมาจากผู้ชมจำนวนมาก กับเนื้อหาที่ค่อนข้างล่อแหลม และมีแฟนละครบางกลุ่มรับไม่ได้ ล่อแหลมไปหน่อย วันนี้ขอตามกระแส ที่เรียกว่าสร้างความฮือฮากันพอสมควร สำหรับคนไทยแล้ว ไม่ว่าเรื่องเล็กแค่ไหน ก็หยิบเอามาดราม่ากันได้ทุกเรื่อง สำหรับฉากเลิฟซีน ในละครร่านดอกงิ้ว ระหว่างเพนนี และพิทูร สองสามีภรรยาที่รำลึกความหลัง ด้วยการมุดน้ำ ลงไปทำอะไรบางอย่าง ที่คนดูก็พอจะเดาได้ว่า คงไม่ใช่การลงไป งมหาเหรียญอย่างแน่นอน แต่จะว่าไปแล้ว นี่ก็ไม่ใช่ละครเรื่องแรกๆ นะ ที่มีฉากร่วมรักและทำออกมา ในเนื้อหาที่ค่อนข้างล่อแหลมแบบนี้ และถ้าย้อนกลับไปอีกนิด เมื่อช่วงกลางปีที่แล้ว  ละครเรื่อง แม่เบี้ย ทางช่อง 7…

2022/02/07 66

ผลงานเข้าตา หนุ่มหล่อ ภูดิส เขาเป็นใคร มาจากไหน?

ผลงานเข้าตา หนุ่มหล่อ ภูดิส เขาเป็นใคร มาจากไหน?

ผลงานเข้าตา มาทำความรู้จักหนุ่มหล่อมาดเท่ น้องใหม่ในวงการที่ผลงานเข้าตาผู้ใหญ่หลายๆ ท่าน พร้อมบทสัมภาษณ์สุดพิเศษ ผลงานเข้าตา ในวันนี้เราจะพาทุกทาน มาทำความรู้จักกับ นักแสดงสุดหล่อมาดเข้ม น้องใหม่ในวงการละครไทย แต่ฝีมือการแสดง ที่ข้ามขั้นน้องใหม่ ของภู-ภูดิส วิเศษจิตร ที่มีผลงานโดดเด่น จนเข้าตาผู้กำกับไปหลายท่าน และยังเป็นเข้าตาทีวี ธันเดอร์ส่งบท “ทัต” ให้หนุ่มภู-ภูดิส เข้ามาเป็นส่วนหนึ่ง ของซีรีส์ พฤติการณ์ที่ตาย จากโปรเจกต์ของ วีทีที โดยมีทีวี ธันเดอร์ รับหน้าที่ดำเนินการผลิต ถือว่าเป็นความท้าทาย ของนักแสดงหนุ่มเลยทีเดียว…

2022/02/01 89

วนเวียนอยู่ที่เดิม ละครไทยก้าวสู่สากลไม่ได้ เพราะมีฉากการบูลลี่

วนเวียนอยู่ที่เดิม ละครไทยก้าวสู่สากลไม่ได้ เพราะมีฉากการบูลลี่

วนเวียนอยู่ที่เดิม กับฉากของละครไทย ที่ยังมีการกระทำที่ส่อถึงการบูลลี่ ที่ไม่ว่าเวลาจะเปลี่ยนไปแค่ไหน ก็คล้ายยังย่ำอยู่ที่เก่า วนเวียนอยู่ที่เดิม ในยุคที่วงการละครและซีรีส์ ก้าวเข้าสู่ในยุคที่สามารถ นำเสนอและออกอากาศ ได้ในหลายๆ แพลตฟอร์ม ในวงการบันเทิงเอเชีย ก็แข่งขันกันพัฒนาคุณภาพ ของทั้งละครและซีรีส์ จนสามารถแผ่อิทธิพล เทียบรัศมีฝั่งตะวันตกได้อย่างไม่น้อยหน้า ในช่วงหลายปีที่ผ่านมา และจากที่เรากล่าวมาข้างต้น ถ้าพูดถึงในวงการบันเทิง โดยรวมแล้ว ก็ควรจะมีการพัฒนาตามกาลเวลา และความทันสมัยที่เกิดขึ้นในทุกๆ ปี และดูเหมือนว่าเราจะสามารถเห็นพัฒนา การอย่างก้าวกระโดดในหลายประเทศ โดยเฉพาะเจ้าตลาดใหญ่อย่าง จีน เกาหลี ญี่ปุ่น ที่ไม่ใช่แค่…

2022/01/25 86

ปัญหาละครไทย วกวนอยู่แต่พล็อตเดิมๆ จะไปต่อทางไหนดี

ปัญหาละครไทย วกวนอยู่แต่พล็อตเดิมๆ จะไปต่อทางไหนดี

ปัญหาละครไทย ที่วนเวียนอยู่กับปัญหาเดิมๆ ไม่ว่าจะเป็นฉากรุ่นแรงและขืนใจ หรือจะเป็นการรีเมคบทละครเก่า ปัญหาละครไทย เรียกได้ว่าที่ผ่านมาในช่วง 3 ปีมาจนถึงในปัจจุบันนี้ ต้องยอมรับว่า ในวงการละครของไทย ยังมีปัญหาที่ต้องแก้ เพื่อให้ทันยุคสมัย และก้าวไปสู่สากลให้ได้ ภายใต้กระแสแห่งความเปลี่ยนแปลง ของโลกบันเทิงภายนอก ธุรกิจหนังที่ปรับตัวอย่างมหาศาล ช่องว่างระหว่างหนังโรง กับหนังทางสตรีมมิ่ง ก็ลดลงอย่างมาก ยังไม่นับถึงความเปลี่ยนแปลง ของวงการละครโทรทัศน์ รอบประเทศเพื่อนบ้าน ซึ่งที่จะมาพูดกัน ก็คือปัญหาในวงการละคร ในบ้านเราที่ผ่านมานั้น เรียกได้ว่าเป็นเรื่องที่ได้ มีข้อถกเถียงและโดต้แย้ง รวมทั้งการจัดสัมนา เพื่อแก้ปัญหาดังกล่าวมาแล้ว แต่ก็ดูเหมือนจะยังไม่เป็นที่พอใจนัก…

2022/01/18 101

โจ้สั่งลุย รวมทีมทำละครเวิร์คพอยท์ ส่งความสุขในปีนี้

โจ้สั่งลุย รวมทีมทำละครเวิร์คพอยท์ ส่งความสุขในปีนี้

โจ้สั่งลุย การกลับมามอบความสุขให้แฟนละคร กับการทำทีมที่แข็งแกร่งและงานที่มีคุณภาพ ในการเดินหน้าทำละครแบบเต็มสูบ ของช่องเวิร์คพอยท์ โจ้สั่งลุย ในยุค 80-90 นั้น พูดได้ว่าละครหลังข่าว คือความบันเทิงอันดับต้น ๆ ของครอบครัว ที่จะมารวมตัวกันชม และมีอิทธิพลต่อชีวิตผู้คน ไม่ต่างกับการมีกระแสฟีเวอร์จากซีรีส์เรื่องดัง ที่เกิดขึ้นบนโลกออนไลน์ ในปัจจุบัน จนถึงวันนี้ที่เราเห็น ละครไทยได้พัฒนาไปสู่ ในหลากหลายแพลตฟอร์ม มาพร้อมโอกาสให้ต่างประเทศ ได้ลิ้มรสละครไทย แต่ในขณะเดียวกัน ผู้ชมคนไทยเอง ก็มีตัวเลือกที่จะมอง หาคอนเทนต์ ที่เหมาะกับตัวเองมากขึ้น จากทั้งโลกเช่นเดียวกัน สิ่งนี้ทำให้คอนเทนต์ละครไทย…

2022/01/11 89